các bài viết từ công ty

WOOD & LAND

CHỨNG NHẬN EPA TSCA THAY THẾ CHO CARB P2 NĂM 2018

21-09-2018

admin

Đôi điều cần biết về TSCA title VI

Xin chào các bạn,

Đối với các doanh nghiệp làm hàng xuất đi Mỹ hẳn đã có những thông tin ban đầu về TSCA Title VI, hôm nay WOODLAND sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về tiêu chuẩn mới nhất sẽ thay thế cho CARB P2 Compliance đối với các mặt hàng nhập khẩu vào thị trường Mỹ.

TSCA là gì?

TSCA Title VI ( Toxic Substances Control Act) là tiêu chuẩn được đưa ra bởi ủy ban bảo vệ môi trường Mỹ EPA (United States Environment Protection Agency) có giá trị đối với hầu hết các mặt hàng được làm từ gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp, các loại keo sử dụng trong sản xuất gỗ tại Mỹ và nhập khẩu vào Mỹ nhằm kiểm soát lượng khí thải formaldehyde trong sản phẩm.

Ngày hiệu lực: 21/03/2017 tuy nhiên được gia hạn tới 22/05/2017 - Có hiệu lực đối với các đồ gỗ được sản xuất và lưu hành tại Mỹ (các bạn nên lưu ý điểm này để không bị nhầm lẫn đối với ngày hiệu lực của điều luật mới đối với hàng nhập khẩu vào Mỹ)

Ngày hiệu lực đối với hàng nhập khẩu vào thị trường Mỹ: 12/12/2017 và được gia hạn tới 22/3/2018 (Các đơn vị làm gỗ, bán ván gỗ, ván ép nên chú ý tới tiêu chuẩn này để theo kịp tiến độ xuất hàng)

TSCA Title VI khác CARB P2 như nào?

Trước đây, chúng ta vẫn quen sử dụng chứng chỉ CARB P2 cho các hàng vào thị trường Mỹ, và hiện tại EPA vẫn đang kết hợp cùng CARB (California Air Resources Board) để đánh giá và kiểm soát chất lượng hàng nhập khẩu vào Mỹ.

Dưới đây là một vài điểm chính của tiêu chuẩn TSCA:

1. Những sản phẩm nào sẽ được đánh giá theo tiêu chuẩn TSCA?

Có hiệu lực đối với tất cả các loại gỗ sản phẩm đồ gỗ công nghiệp được sản xuất, bán, chào hàng, hoặc nhập khẩu vào thị trường Mỹ và phải được dán nhãn TSCA Title VI.

Các sản phẩm gỗ liên quan bao gồm:

- Ván gỗ, Ván ép

- MDF

- PB ( Okal)

- Tất cả đồ gỗ dùng trong gia đình

- Tất cả những sản phẩm có liên quan tới những sản phẩm trên.

2. Đơn vị nào có thẩm quyền đánh giá tiêu chuẩn TSCA?

Tiêu chuẩn TSCA Title VI cũng sẽ thiết lập hệ thống TPC (Third Party Corporation) đơn vị thứ 3 để kiểm nghiệm và cấp giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn này. Theo như thông tin hiện tại tất cả công ty sản xuất sản phẩm liên quan ngành gỗ được cung cấp thì phần đa những đơn vị đã đứng ra chứng nhận cho CARB P2 cũng sẽ có thẩm quyền để kiểm nghiệm và cấp chứng nhận theo tiêu chuẩn TSCA VI.

Chứng chỉ TSCA Title VI được cấp bởi TPC có giá trị đối với hàng hóa nhập khẩu trên toàn nước Mỹ.

3. Những điểm khác với CARB P2

Kể từ khi ra đời năm 2007, thì tiêu chuẩn CARB của bang California được sử dụng như là một tiêu chuẩn chung về nồng độ khí thải đối với các sản phẩm nhập vào Mỹ, tuy nhiên việc ra đời của TSCA VI là một bước tiến lớn hơn, hoàn thiện hơn cho các sản phẩm dễ dàng nhập khẩu và lưu hành trên phạm vi toàn lãnh thổ đất nước có nền kinh tế đứng đầu thế giới này.

Về phương thức đánh giá nồng độ formaldehyde của TSCA VI thì không khác gì với CARB P2 tuy nhiên quy trình kiểm soát của chuỗi cung ứng (Chain of Custody) thì lại rất chặt chẽ.

- Từ 1/11/2017 các đơn vị phân phối, sản xuất phải thiết lập hệ thống quản lý thông tin sản xuất có chức năng thu thập thông tin của nhà cung cấp, từng lô hàng đặt mua để không gây nhầm lẫn trong quá trình kiểm tra.

- Từ ngày 12/12/2017 (gia hạn tới 22/03/2018) tất cả các nhà máy phải sử dụng sản phẩm ván công nghiệp đạt tiêu chuẩn và đã qua đăng ký kiểm nghiệm và dán nhãn TSCA. Các đơn vị đã mua ván theo tiêu chuẩn CARB P2 có ngày nhập trước ngày này được phép sử dụng cho hết, tuy nhiên không được lợi dụng tồn kho sử dụng về sau.

- Từ 12/12/2017 thì tất cả thành phẩm phải được dán nhãn riêng biệt, kể cả thùng carton cũng phải dán nhãn TSCA.

- Từ 12/12/2023 những sản phẩm dán, phủ mà thành phần có gỗ hay veneer phải đạt tiêu chuẩn về nồng độ khí thải hoặc sử dụng loại keo cho phép.

- Tất cả những chứng từ liên quan tới nguyên liệu sản xuất phải được cất giữ và có hiệu lực trong vòng 3 năm kể từ ngày mua hàng hoặc kể từ ngày nhận hàng.

Như vậy, chúng ta có thể thấy điểm thay đổi rõ nét nhất trong tiêu chuẩn TSCA VI mà tổng thống Obama đã ký năm 2010 thực sự thay đổi về quy trình quản lý chuỗi cung ứng, nhằm đảm bảo hàng hóa đạt đúng tiêu chuẩn mà Mỹ đề ra. Việc này không những không hề gây khó khăn cho bất cứ doanh nghiệp sản xuất nào mà lại là một cơ hội rất lớn cho những doanh nghiệp làm ăn uy tín để phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

CÔNG TY WOODLAND sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về tiêu chuẩn TSCA Title VI đến với các bạn. Trường hợp cần tư vấn hoặc trao đổi sâu hơn về chất lượng sản phẩm, các loại chứng chỉ, WOODLAND luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của các bạn.